Nhật Bản hỗ trợ nông dân Bình Thuận trồng bạc hà

Từ tháng 10-2016, nông dân Bình Thuận sẽ được doanh nghiệp Nhật Bản hỗ trợ trồng cây bạc hà Nhật Bản và bao tiêu sản phẩm khi thu hoạch.
bac ha
Cây bạc hà Nhật Bản đang được kỳ vọng sẽ thích hợp với vùng đất khô hạn như Bình Thuận. Ảnh: TL.
Ngày 13-10, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã phát đi thông cáo báo chí cho biết, việc hỗ trợ nông dân Bình Thuận trồng cây bạc hà Nhật Bản là một phần trong Dự án phát triển nông nghiệp vùng tưới Phan Rí – Phan Thiết, giai đoạn 2.
Đây là dự án hợp tác kỹ thuật giữa JICA với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận.
Theo đó, một trong những hoạt động của dự án là trồng các loại cây thích hợp với điều kiện thổ nhưỡng của vùng và phổ cập phương pháp tưới tiêu, giúp tăng thu nhập cho người nông dân.
Cây bạc hà Nhật Bản sẽ được trồng ở xã An Bình, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận với diện tích ban đầu là 32 héc ta.
Về công dụng, trong thông cáo báo chí viết, bạc hà Nhật Bản có hàm lượng tinh dầu cao nhất trong họ cây bạc hà. Tinh dầu bạc hà là nguyên liệu sản xuất nhiều sản phẩm khác nhau, từ thực phẩm cho tới dược phẩm, nên nhu cầu về loại cây này khá cao. Tinh dầu bạc hà sau khi thu hoạch sẽ được tinh chế bởi các công ty Nhật Bản. Ở Việt Nam cũng có giống bạc hà nhưng do hàm lượng tinh dầu thấp nên chỉ dùng để làm thực phẩm chứ không thể trồng để lấy tinh dầu.
Hiện tại ở huyện Bắc Bình, Bình Thuận đang sử dụng vốn vay ODA của Nhật Bản để phát triển nông nghiệp địa phương theo hướng tiết kiệm nguồn nước trong sản xuất nông nghiệp.
0935 157 244