Nông nghiệp khó khăn tác động xấu đến GDP Việt Nam

Đợt hạn hán tồi tệ nhất trong ba thập kỷ qua đã khiến sản lượngnông nghiệp Việt Nam sụt giảm mạnh, làm cho tăng trưởng GDP quý II/2016 thấp hơn so với dự kiến.

nong_nghiep_thua_han_quoc

Đây là một trong những nhận định cơ bản của Báo cáo vĩ mô, triển vọng thị trường tháng 8 của Ngân hàng HSBC Việt Nam. Theo đánh giá của các chuyên gia, những yếu tố tiêu cực trên có thể khiến Việt Nam trượt mục tiêu tăng trưởng 6,7% đề ra cho năm 2016, bởi nông nghiệp chiếm 13% nền kinh tế – tỷ lệ cao nhất trong khối ASEAN.

HSBC nhận định tăng trưởng kinh tế trong quý II chỉ tăng 5,6% so với cùng kỳ năm ngoái, giữ nguyên so với mức tăng trưởng quý I/2016 và thấp hơn hơn so với mức dự đoán 5,8% của thị trường. Nguyên nhân chủ yếu do Việt Nam đã trải qua đợt hạn hán tồi tệ nhất trong ba thập kỷ qua,Tuy nhiên, nhà băng này cho rằng, con số tăng trưởng đã được bù đắp phần nào nhờ ngành sản xuất khi tăng hơn 10%. Lĩnh vực xây dựng và dịch vụ đều duy trì mức tăng trưởng mạnh lần lượt ứng 8,8% và 6,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chỉ số nhà quản trị mua hàng – PMI cũng cho thấy lĩnh vực sản xuất của Việt Nam trong quý II tiếp tục mở rộng thêm và đạt 51,9 điểm, cao hơn mức trung bình 50 điểm và thể hiện tháng thứ 8 liên tiếp các điều kiện kinh doanh của ngành đạt mức cải thiện. Ngoài ra, xuất khẩu và dòng vốn nước ngoài – FDI cũng tăng mạnh.

Với những phân tích trên, HSBC dự báo tăng trưởng của Việt Nam sẽ nằm xung quanh mức 6% trong năm nay. Ngân hàng Thế giới cũng vừa giảm mức dự báo tăng trưởng Việt Nam năm 2016 từ 6,2% xuống còn 6%. “Một khi điều kiện thời tiết quay trở lại bình thường thì sản lượng nông nghiệp cũng như thu nhập nhà nông mới bắt đầu phục hồi”, báo cáo nhận định.

HSBC đánh giá thêm, dư địa cho việc nới lỏng tài khóa đang bị hạn chế. Bởi việc khó khăn trong tăng ngân sách Nhà nước cùng với giá dầu yếu đồng nghĩa với việc thâm hụt ngân sách có thể tăng đã làm Chính phủ bị hạn chế khả năng thúc đẩy chi phí đầu tư.

“Chúng tôi dự báo thâm hụt ngân sách trong năm nay lại tăng ở mức 6,6% GDP khiến cho tỷ lệ nợ công trên GDP tiếp cận mức giới hạn 65% do Quốc hội đề ra”, các chuyên gia HSBC nhận xét.

Dù thừa nhận khả năng không thể đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm nay nhưng các chuyên gia HSBC cho rằng đây không hẳn là điều xấu, bởi dù sao nó vẫn tốt hơn là việc thúc đẩy mù quáng cho tăng trưởng kinh tế nhanh nhưng dễ dẫn đến tình trạng lạm phát cao.

Nguồn Vnexpress

0935 157 244