ƯỚC MƠ VỀ CỔ MÁY GIEO HẠT PHỤC VỤ NHÀ NÔNG DÂN

Hình ảnh anh kỹ sư hàng ngày bước đến công ty làm viêc, cứ bình dị và êm đềm thế đấy. Nhưng ai có biết đâu, trong lòng anh luôn cháy bỏng một ước mơ về cổ máy gieo hạt để phục vu nhà nông. Ước mơ từ thời còn trên ghế nhà trường của anh kỹ sư trẻ Vinamach – Pham Tú Anh Vũ. Để rồi giờ đây, chúng ta có thể gặp và trò chuyện cùng anh với vai trò là Giám đốc Công ty TNHH máy và Thiết bị Nông nghiệp Vinamach. Nắm trong tay mình bằng sáng chế cho cổ máy gieo hạt phục vụ cho nhà nông.

vinamach-voi-sang-che-may-gieo-hat-khi-dong-hoc-1

Kỹ sư Phạm Tú Anh Vũ với bằng khen tại Hội sáng tạo kỹ thuật Toàn quốc

Luôn bị thôi thúc bởi ước mơ sáng chế máy gieo hạt

Đang yên ổn với vị trí giám sát sản xuất cho một công ty liên doanh về cơ khí với mức lương trên 10 triệu đồng/tháng cùng nhiều đãi ngộ cao, anh kỹ sư Phạm Tú Anh Vũ khiến người quen chưng hửng khi đột ngột nộp đơn nghỉ việc. Mọi người càng ngạc nhiên hơn khi thấy anh chạy đôn chạy đáo vay mượn tiền để… nghiên cứu, chế tạo máy móc phục vụ cho nhà nông.

Anh-ky-su-tre-vinamach-uoc-mo-co-may-gieo-hat-phuc-vu-nong-dan 2

Máy gieo hạt sản xuất tại Xưởng Công ty Vinamach

Sau khi tốt nghiệp Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM (năm 2006), kỹ sư cơ khí chế tạo máy Phạm Tú Anh Vũ được nhận vào làm tại công ty liên doanh cơ khí (Long Thành, Đồng Nai), nhưng những chiếc máy cho bà con nông dân mà anh ấp ủ từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường vẫn chưa thực hiện.

Anh kỹ sư Vinamach với ước mơ sáng tạo máy gieo hạt phục vụ nông dân
Ước mơ về cổ máy gieo hạt phục vụ nhà nông

Mang tâm sự chia sẻ và phát hiện với anh bạn thời đại học – kỹ sư cơ khí Nguyễn Hồng Quân, cùng chung chí hướng, thế là hai kỹ sư trẻ quyết tâm “hùn tiền” nghiên cứu. Để hiểu thực tế, hai bạn trẻ về huyện Củ Chi xem nông dân trồng mì và thu hoạch mì thế nào để chế tạo máy cho phù hợp. Hai anh liền nghiên cứu máy gieo hạt.

Không ngừng bị thôi thúc bởi mơ ước, 2 anh kỹ sư quyết định tận dụng hết  thời gian và tiền bạc sau công việc để sáng chế chiếc máy gieo hạt trong mơ. Hàng đêm, sau khi trở về nhà, tiếng đóng, tiếng hàn luôn vang lên. Hàng tháng, cầm tiền lương trên tay, việc anh luôn nghĩ đến là thêm một phụ tùng nào đó cho ước mơ của mình. Nhọc nhằn là thế, mệt mỏi là thế, tốn kém là thế, cũng không ngăn nổi 2 anh thực hiện từng bước để hoàn thiện ước mơ của mình.

0935 157 244