Nuôi một kg tôm tốn 10 nghìn đồng tiền điện

Nuôi một kg tôm tốn 10 nghìn đồng tiền điện
Nếu không có điện, dùng máy nổ để phát điện thì chi phí này có thể tăng lên gấp đôi…

Chi phí về điện hiện đang chiếm tới 11-14% giá thành tôm, khoảng 8.000 -10.000 đồng một kg. Nếu không có điện, dùng máy nổ để phát điện thì chi phí này có thể tăng lên gấp đôi…

Tại buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về việc cấp điện cho ngành tôm hôm nay, 21/3, ông Trần Đình Luân, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, cho biết, diện tích nuôi tôm cả nước hiện vào khoảng 700.000ha, trong đó có 130.000-135.000ha nuôi tôm công nghiệp.

Trong kế hoạch trình Thủ tướng Chính phủ về phát triển ngành tôm, diện tích nuôi tôm công nghiệp tăng lên 200.000 -250.000 ha, chủ yếu tập trung ở miền Trung và miền Nam.

Tuy nhiên, theo ông Luân, chi phí về điện hiện đang chiếm tới 11-14% giá thành tôm, khoảng 8.000 – 10.000 đồng một kg.

“Nếu không có điện mà dùng máy nổ để phát điện thì chi phí này có thể tăng lên gấp đôi”, ông Luân nói và kiến nghị EVN phối hợp cùng Tổng cục, các địa phương rà soát, bổ sung nguồn điện cho các vùng nuôi tôm trọng điểm ngay trong năm 2017 và trong thời gian tới để sản xuất có kết quả.

Ông Luân cũng kiến nghị ngành điện triển khai chương trình giảm tổn thất điện để giảm chi phí cho người nuôi. Chẳng hạn như ở Sóc Trăng, có mô hình giảm tổn thất điện tới 23%, hay mô hình nuôi cá chẽm cũng tiết kiệm được 18 triệu đồng.

Ông Dương Quang Thành, Chủ tịch Tập đoàn EVN, cho hay, lưới điện miền Bắc, miền Trung đều là lưới 3 pha 4 dây nên việc cung cấp điện cho nuôi tôm khá thuận lợi. Riêng lưới điện của miền Nam nhiều khu vực lưới điện 1 pha cấp điện phục vụ ánh sáng sinh hoạt, nhưng các hộ dân nuôi tôm tự phát nên khó khăn hơn trong việc cung cấp điện cho khách hàng, dẫn đến tình trạng lưới điện bị quá tải, chất lượng điện áp không đảm bảo.

Để tháo gỡ vấn đề này, Tổng công ty Điện lực miền Nam đã sử dụng nguồn vốn vay World Bank, vốn của Tổng công ty, vốn ứng trước của các địa phương gần 900 tỷ đồng để thực hiện đầu tư các công trình lưới điện trung hạ áp đáp ứng cơ bản các vùng nuôi tôm phát triển nóng. Tuy nhiên, vẫn chưa đáp ứng kịp thời các hộ nuôi nhỏ lẻ, không tập trung, phát triển tự phát theo thị trường nguyên liệu tôm.

Cũng theo EVN, qua khảo sát sơ bộ, nhu cầu đầu tư để cải tạo và phát triển lưới điện trung hạ thế phục vụ nuôi trồng thủy sản tại 6 tỉnh gồm Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bến Tre và Tiền Giang ven biển trong khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long đến năm 2020 là khoảng hơn 5.000 tỷ đồng.

“Đây là một lượng tiền rất lớn trong khi nguồn vốn của EVN rất khó khăn. Vì thế, EVN đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn báo cáo Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước có cơ chế ưu đãi huy động sử dụng vốn riêng cho phát triển ngành tôm”, ông Thành nói.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường chỉ đạo Tổng cục Thủy sản cần sớm hoàn thiện thiết kế hạ tầng cho ngành nuôi tôm, trong đó có giải pháp về hạ tầng điện.

Bộ trưởng đề nghị Tổng cục Thủy sản phối hợp với EVN và các địa phương nuôi tôm trọng điểm thống nhất quy hoạch tập trung, quy hoạch vùng thửa nuôi tôm quy mô công nghiệp.

“Mua điện mà mất nhiều tiền quá người ta sẽ sốt ruột, nhưng ít tiền mà nhiều ô xy, thông thoáng hơn là họ ơn ông”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

0935 157 244