Lễ ký kết quy chế phối hợp giữa VRG và Tổng cục Lâm nghiệp – Ảnh: Ngọc Cẩm

Theo đó, trong giai đoạn 2019 – 2024, VRG sẽ tập trung thực hiện thành công chứng chỉ FSC (chứng nhận quốc tế về bảo vệ rừng) trong thời gian sớm nhất; phục hồi 20.000 ha rừng gắn với vùng cao su. Đồng thời, xây dựng hệ thống giải trình gỗ cao su hợp pháp; tăng cường trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, trách nhiệm bảo vệ môi trường cũng như nâng cao hiệu quả kinh tế, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các bên liên quan.

VRG tập trung rà soát, cập nhật, bổ sung các quy chế nội bộ của Tập đoàn về trách nhiệm xã hội và môi trường, chính sách tuyển dụng và chế độ của người lao động, tham vấn và kết nối cộng đồng…tuân thủ pháp luật Việt Nam và tiếp cận tiêu chuẩn quốc tế FSC.

VRG cũng có kế hoạch xây dựng và thực hiện khoanh nuôi tái sinh, phát triển khoảng 5.000 ha rừng trong vùng dự án cao su; thúc đẩy hợp tác giữa VRG và IKEA (Tập đoàn bán lẻ đồ nội thất, thiết kế Thuỵ Điển) để có nguồn gỗ, sản phẩm gỗ, sản phẩm cao su bền vững; khuyến khích, hỗ trợ các thành viên áp dụng giải pháp sản xuất sạch, quản lý bền vững, đạt chứng nhận bền vững nhằm xây dựng và củng cố thương hiệu VRG…

Phát biểu tại lễ công bố, Tổng Giám đốc VRG Huỳnh Văn Bảo cho biết: Là một Tập đoàn có quy mô lớn và ngày càng hội nhập sâu rộng kinh tế quốc tế, Ban lãnh đạo VRG nhận thức rõ vai trò và trách nhiệm của một doanh nghiệp phát triển bền vững là gắn liền với 3 khía cạnh: Phát triển kinh tế – Bảo vệ môi trường – Trách nhiệm với cộng đồng và xã hội.

Chủ trương và định hướng đó được thống nhất và cụ thể hóa thông qua những Nghị quyết, kế hoạch tổ chức thực hiện của Ban điều hành Tập đoàn VRG. Tập đoàn đã thành lập Ban Chỉ đạo Phát triển bền vững tại Tập đoàn; tại các công ty thành viên và thành lập Tổ Thực hiện chứng chỉ rừng bền vững và Quan hệ – tham vấn cộng đồng. Chương trình phát triển bền vững của Tập đoàn được công bố trên Website Tập đoàn và các phương tiện truyền thông khác. Tập đoàn đã ban hành “Hướng dẫn tham vấn ý kiến cộng đồng” và “Sổ tay quản lý rừng cao su bền vững theo tiêu chuẩn chứng chỉ rừng quốc tế” để các công ty cao su thành viên áp dụng…

Bên cạnh đó, Tập đoàn VRG đã phối hợp với Hiệp hội Cao su Việt Nam tổ chức nhiều hội thảo, tọa đàm về chủ đề phát triển bền vững; trao đổi với các cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế để hỗ trợ ngành cao su Việt Nam phát triển bền vững, hướng đến được cấp giấy chứng nhận cho nguyên liệu và sản phẩm cao su theo các tiêu chuẩn quốc tế.

Để triển khai chương trình và kế hoạch phát triển bền vững, VRG đã tiến hành ký kết Quy chế phối hợp với Tổng cục Lâm nghiệp; thỏa thuận hợp tác với tổ chức Oxfam, PanNature; ký hợp đồng tư vấn thực hiện chứng chỉ rừng giữa các đơn vị thành viên của Tập đoàn với Viện Nghiên cứu Lâm sinh và Viện Nghiên cứu và Phát triển Lâm nghiệp nhiệt đới thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

VRG ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 tổ chức Oxfam và PanNature – Ảnh: Ngọc Cẩm

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị VRG Trần Ngọc Thuận tin tưởng rằng, các nội dung được ký kết giữa VRG với các đối tác hôm nay sẽ được triển khai một cách thực chất, phù hợp và hiệu quả, góp phần để Tập đoàn phát triển ổn định và bền vững trong thời gian tới.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị VRG Trần Ngọc Thuận mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ của cơ quan, tổ chức, khách hàng, đối tác và các cơ quan truyền thông đối với chương trình phát triển bền vững của Tập đoàn trong thời gian tới. VRG cam kết sẽ tiếp tục quan tâm, thúc đẩy triển khai quyết liệt và đồng bộ chương trình phát triển bền vững gắn với 3 khía cạnh: Phát triển kinh tế – Bảo vệ môi trường – Trách nhiệm với cộng đồng và xã hội, vì mục tiêu phát triển ổn định và bền vững của ngành Cao su Việt Nam.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn đánh giá cao kế hoạch hành động của VRG, đồng thời nhấn mạnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hoàn toàn ủng hộ chương trình và kế hoạch phát triển bền vững của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam. “Chúng tôi sẽ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ hợp tác, hỗ trợ Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam triển khai hiệu quả chương trình phát triển bền vững. Chúng tôi coi đây là trách nhiệm của mình; coi sự thành công về phát triển bền vững của Tập đoàn Công nghiệp Cao su VN cũng là thành công của ngành nông nghiệp Việt Nam”, Thứ trưởng Hà Công Tuấn nhấn mạnh.

Thứ trưởng Hà Công Tuấn cho rằng, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do biến động thị trường, nhưng trong những năm gần đây, ngành cao su Việt Nam đã có những chuyển biến rõ rệt. Doanh nghiệp ngành cao su không chỉ cần đảm bảo chất lượng, giá cả cạnh tranh, có uy tín kinh doanh mà còn đòi hỏi nhà sản xuất phải có trách nhiệm đối với xã hội và môi trường.

Theo Thứ trưởng Hà Công Tuấn, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam phải quyết tâm hơn nữa trong việc quản lý rừng để được cấp chứng chỉ rừng bền vững trong 1 – 2 năm tới; đồng thời bám sát Đề án Quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tháng 10/2018 và thực hiện bộ tiêu chí chứng chỉ rừng bền vững của Việt Nam hài hòa với quốc tế.

Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam hiện đang quản lý trên 400.000 ha cao su, trải dài khắp nước và đầu tư trồng cao su ở Lào và Campuchia với trên 81.000 công nhân lao động. Ngành nghề hoạt động chính của VRG gồm: trồng, chế biến, kinh doanh cao su; chế biến gỗ; sản xuất sản phẩm công nghiệp cao su; đầu tư kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.