Là chủ nhân hoặc đồng chủ nhân của hơn 150 bằng sáng chế khoa học ở Mỹ, Canada và nhiều nước trên thế giới, TS Nguyễn Thanh Mỹ tới OVECOF 2019 ngoài vai trò Chủ tịch BAOOV đồng tổ chức sự kiện, còn là một doanh nhân. Ông cũng như nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia diễn đàn kết nối thương mại và đầu tư này, đều “nuôi chí hướng” để các sản phẩm Việt được biết tới nhiều hơn trên thị trường thế giới. Đó cũng là một trong những mục tiêu quan trọng của OVECOF 2019-sự kiện lần đầu tiên tập hợp các doanh nhân Việt Nam từ trong nước, doanh nhân kiều bào nhiều nước trên thế giới và doanh nghiệp Hàn Quốc tại nước sở tại cũng như đang đầu tư ở Việt Nam.

Chung tay đưa sản phẩm Việt ra thế giới
Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ giới thiệu các thiết bị nông nghiệp thông minh tại OVECOF 2019.

Theo TS Nguyễn Thanh Mỹ: Có nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đang muốn đầu tư vào Việt Nam, muốn tìm hiểu thị trường tiềm năng, nhất là về nông nghiệp thông minh, đô thị thông minh, thực phẩm an toàn. Trong khi đó, doanh nghiệp Việt Nam đang tìm thị trường để xuất khẩu các sản phẩm của mình ra nước ngoài, trong đó Hàn Quốc là một thị trường rất triển vọng, trong bối cảnh quan hệ Việt-Hàn phát triển tốt đẹp. Đáp ứng được các tiêu chuẩn về hàng hóa của thị trường khó tính như Hàn Quốc, hàng hóa Việt Nam sẽ có cơ hội vươn sang các thị trường khác trên thế giới.

Là Tổng giám đốc Tập đoàn Rynan Smart Fertilizers cung cấp giải pháp thông minh cho nông nghiệp, doanh nghiệp của TS Nguyễn Thanh Mỹ mang tới Triển lãm OVECOF 2019 sản phẩm phân bón thông minh, phân bón chức năng sản xuất tại Việt Nam làm từ phế liệu của ngành chế biến tôm xuất khẩu. Ông cho biết, hiện nay tại Hàn Quốc, Rynan Smart Fertilizers có đối tác trong lĩnh vực phân phối sản phẩm, cung cấp những nguyên liệu mà Việt Nam không có để sản xuất phân bón thông minh, phân bón chức năng.

Thị trường Hàn Quốc một năm qua đã đón nhận sản phẩm phân bón thông minh của Việt Nam, đặc biệt hiệu quả trong lĩnh vực trồng hoa. TS Nguyễn Thanh Mỹ đặt mục tiêu sẽ phát triển mạng lưới 10.000 cửa hàng bán sản phẩm phân bón thông minh này của Việt Nam tại Hàn Quốc và trên thế giới. “Chúng tôi đã có Rynan India ở Ấn Độ, Rynan China ở Trung Quốc và đang tiến tới Ryan Korea ở Hàn Quốc”, ông chia sẻ.

Giải pháp nông nghiệp thông minh thông qua sử dụng phân bón thông minh, các thiết bị thông minh, đang được công ty của TS Nguyễn Thanh Mỹ ứng dụng hiệu quả tại quê hương Trà Vinh của ông. Mô hình này cũng đã và đang được nhân rộng ở một số địa phương khác của Việt Nam như Đồng Tháp, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bến Tre và Thái Bình. Theo TS Nguyễn Thanh Mỹ, Việt Nam cần phát triển nông nghiệp theo hướng gia tăng giá trị thông qua gia tăng chất lượng bằng ứng dụng khoa học-công nghệ.

Từ năm 2016, ông khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp thông minh ở quê nhà, sau lần đầu tiên đầu tư về nước năm 2004, với việc thành lập Tập đoàn Mỹ Lan cung cấp những thiết bị cho ngành in, máy in. Trong đó ứng dụng chính những công nghệ của ngành in mà ông có bằng phát minh sáng chế là bản in offset CTP nhiệt được đánh giá là mang lại giá trị kinh tế cao cho ngành in thế giới nói chung.

Sản phẩm phân bón thông minh của Rynan Smart Fertilizers giúp giảm lượng phân bón sử dụng cho cây trồng, số lần bón phân, từ đó giúp giảm ô nhiễm môi trường cũng như lượng khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính. Dựa trên nền tảng tan chậm và áp dụng công nghệ để kiểm soát thời gian phân bón phóng thích vào môi trường, lúa sử dụng phân bón thông minh chỉ cần bón một lần thay vì 4 lần/ha nếu sử dụng phân bón thông thường cho một vụ mùa theo phương thức canh tác truyền thống. Từ đó giảm nhân công, tiêu diệt hiệu quả sâu bệnh và bảo vệ môi trường, tăng năng suất gấp nhiều lần. TS Nguyễn Thanh Mỹ cùng đội ngũ nghiên cứu của Rynan Smart Fertilizers, là các kỹ sư Việt Nam ở Đồng bằng sông Cửu Long đã tìm hiểu và nghiên cứu cách người Israel và Mỹ làm phân bón tan chậm có kiểm soát, để từ đó chế tạo và sản xuất ra loại phân bón thông minh của chính người Việt Nam.

Tại các diễn đàn khác nhau được tổ chức trong nước, TS Nguyễn Thanh Mỹ vẫn thường nhấn mạnh, ông không chỉ mong muốn “giải phóng sức lao động của người nông dân” mà còn giúp tăng thu nhập cho họ, thông qua cung cấp giải pháp nông nghiệp thông minh. Và trên hết, ông trăn trở làm sao để thực phẩm ở Việt Nam sạch hơn, giảm ô nhiễm môi trường và khí thải gây hiệu ứng nhà kính từ sản xuất nông nghiệp theo phương thức cổ truyền.

Rynan Smart Fertilizers cung cấp phân bón thông minh chỉ là một trong các dự án khởi nghiệp thành công tại quê nhà trong lĩnh vực nông nghiệp thông minh của TS Nguyễn Thanh Mỹ. Cùng với đó là Rynan Technologies cung cấp các thiết bị nông nghiệp thông minh như đồng hồ nước thông minh, cảm biến nhiệt, thiết bị quan trắc nước mặn thông minh, các ứng dụng di động phục vụ nông nghiệp… Rynan Agrifoods chuyên sản xuất bao bì thông minh giúp bảo quản nông sản trong thời gian dài mà không cần hóa chất. TS Nguyễn Thanh Mỹ ví dụ mặt hàng nông sản được ưa chuộng là xoài của Việt Nam có thể sử dụng công nghệ khí cải tiến trong đóng gói bao bì, để bảo quản được 30 ngày nhằm vận chuyển sang Hàn Quốc.

Thông qua việc giới thiệu sản phẩm phân bón thông minh cùng các thiết bị nông nghiệp thông minh tại OVECOF 2019, TS Nguyễn Thanh Mỹ cho biết ông muốn chứng minh “người Việt mình có thể làm được những thứ mà thế giới muốn làm”. Tiềm năng của Việt Nam rất lớn để ứng dụng các công nghệ hiện đại nhằm phát triển một nền nông nghiệp thông minh. Ông hy vọng thông qua OVECOF 2019, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong và ngoài nước sẽ kết nối, hợp tác để mang các sản phẩm Việt ra nước ngoài nhiều hơn, vươn xa hơn ra thế giới, nhất là các sản phẩm từ nông nghiệp.